Tiếng việt english

Phương pháp chọn thanh dẫn busway cho công trình

Ngày đăng: 03/12/2016
 Ngày nay hầu hết các công trình như các tòa nhà cao tầng, Chung cư, Nhà máy hay các Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ lớn đều đã chuyển sang sử dụng thanh dẫn Busway. 
 Hệ thống thanh dẫn Busway cho thấy sự ưu việt hơn hẳn cáp truyền thống về độ an toàn, độ tin cậy, tuổi thọ và tính thẩm mỹ. Đây là một giải pháp tiêu chuẩn cho yêu cầu về độ tin cậy và kinh tế của các công trình hiện đại. 
 Hiện nay, có hàng chục nhà sản xuất thanh dẫn busway đang chào bán và phân phối tại thị trường Việt Nam. Cụ thể như : LS Cable (sx tại HQ), Siemens (sx tại Việt nam), Schneider (sx tại Trung quốc), GE (sx tại Trung quốc), PPB, Henikwon, Translite, Megaduct, Powerduct (sx tại Malaysia) … Việc lựa chọn hãng busway nào phù hợp với công trình của mình cũng là “cơn đau đầu nhẹ” với chủ đầu tư.
Dưới đây là một số tư vấn để Quý khách hàng lựa chọn thanh dẫn busway phù hợp :

A: LỰA CHỌN THANH DẪN BUSWAY THEO THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 Thanh dẫn điện busway gồm có 3 thành phần : Cấu tạo vỏ, cấu tạo lõi dẫn điện và cấu tạo về vật liệu cách điện

1.CẤU TẠO VỎ THANH DẪN BUSWAY :

 Vỏ nhôm: Các hãng điện như LS Cable, GE Mỹ, GE China, MM HongKong , Siemens Việt nam, PPB LS Cable và GE có sản xuất tại Mỹ đều dùng vỏ nhôm đúc 2 mảnh sơn tĩnh điện. Các hãng còn lại dùng vỏ nhôm 4 mảnh. Khi kết nối, vỏ nhôm 2 mảnh cần hai hàng ốc vít còn vỏ nhôm 4 mảnh cần phải có 4 hàng ốc vít hoặc đinh tán để bắt chặt.
 Vỏ Nhôm đúc 2 mảnh trên thế giới chỉ có của LS Cable và GE sản xuất tại Mỹ (GE sản xuất tại TQ dùng vỏ nhôm 4 mảnh). Về nguyên lý, khi chế tạo 4 mảnh, sẽ rất dễ dàng, nhưng do phải kết nối vào 4 hàng nên không chắc chắn bàng vỏ nhôm 2 mảnh (chỉ cần kết nối 2 hàng).
 Vỏ sắt: gồm có Henikwon, Translite, Megaduct
 Vỏ Nhôm + Sắt: gồm có 2 mảnh nhôm + 2 mảnh sắt.
- Sắt toả nhiệt kém hơn nhôm, nên khi dùng vỏ sắt, hệ thanh dẫn nóng hơn và tổn hao năng lượng nhiều hơn, dòng danh định giảm so với thiết kế.
- Sắt nặng hơn nhôm nhiều, do đó khi treo, thanh dẫn vỏ nhôm đảm bảo an toàn hơn
- Sắt dẫn điện kém hơn nhôm, nên dùng vỏ sắt làm cực nối đất, sẽ chỉ có thể đạt tối đa 50%E. Trong khi dùng vỏ nhôm đạt trên 100% E. Chính vì vậy cấu trúc thanh dẫn Buway trong hầu hết các tòa nhà đều là 1 trong 2 loại.
+ Busway Cu/Al 3P+100%N+50%E, vỏ thép, busway có vỏ thép sẽ có 5 thanh dẫn .
+ Busway Cu/Al 3P+100%N+100%E, vỏ nhôm, loại này có 4 thanh dẫn.
- Vỏ thép thì có cơ cấu cơ khí vững chắc hơn nên sẽ an toàn hơn trong vận chuyển cũng như thi công.

2. CẤU TẠO LÕI DẪN ĐIỆN THANH DẪN BUSWAY:

 Lõi dẫn điện của thanh dẫn busway về nguyên lý chỉ có thể là nhôm (AL) hay đồng (CU), độ tinh khiết lên đến 99,99%.
 Đặc điểm của Đồng là độ dẫn điện lớn hơn 99%, nhôm là 63-67% nên bù lại, khi dùng Nhôm, phải dùng thanh có tiết diện lớn hơn (nhưng vẫn nhẹ hơn, và rẻ hơn, khi cùng dòng hoạt động).
Vậy giữa lõi Đồng và Nhôm, khách hàng nên chọn loại thanh dẫn busway nào ?
 Trước đây do thói quen sử dụng cáp điện, hầu hết khách hàng tại Việt nam đều dùng Đồng, từ cuối 2007 đến nay, do cập nhật thông tin thị trường thế giới, số lượng các công trình dùng thanh dẫn Busway Nhôm tăng đáng kể.
 Với dây cáp Đồng có độ dẻo nên dễ uốn, còn với thanh dẫn busway thì không cần uốn, nên dung lõi nhôm trong các tòa nhà thương mại là phù hợp nhất, vì kích thước lớn hơn không đáng kể, nhưng giá thành nhìn chung rẻ hơn 30% - 50% (tuỳ theo các phụ kiện đi kèm nhiều hay ít, vì giá nhân công của phụ kiện nhìn chung là như nhau cho cả thanh dẫn busway Đồng và thanh dẫn busway Nhôm).
Vậy khi nào cần dùng thanh dẫn busway ruột đồng, khi nào dùng ruột nhôm ?
  • Các công trình nên dùng thanh dẫn busway ruột đồng là: các Bệnh viện, các trung tâm dữ liệu, các nhà máy bán dẫn, các trung tâm nghiên cứu và công nghệ cao,
  • Các công trình nên dùng thanh dẫn busway ruột nhôm là: tòa nhà, chung cư, cao ốc thương mại do tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí, tuổi thọ đảm bảo như thanh dẫn busway ruột đồng.
 Ngoài ra, do đặc điểm chế tạo, 1 số hãng chỉ có thanh dẫn busway Nhôm lên đến 4000A, chứ không có loại 5000A, hay 6300A, Trong trường hợp này, thường đề nghị dùng thanh dẫn busway Đồng để tránh cạnh tranh với các hãng khác khi các hãng kia có loại busway nhôm loại lớn
 Hàn quốc, Nhật bản, châu Âu, gần như 100% cao ốc thương mại đều dùng thanh dẫn busway ruột nhôm, vừa rẻ hơn 30%, vừa nhẹ hơn, mà tổn hao so với đồng không đáng kể, độ sụt áp gần tương đương.

3. CẤU TẠO VẬT LIỆU CÁCH ĐIỆN BUSWAY:

 Theo quy định của IEC 60439-1/2, nhiệt độ của thanh dẫn  busway đều không đuợc phép vượt quá 95 độ C (và không được vượt quá 55 độ C trên nền nhiệt độ môi trường, và cũng không vượt quá 90 độ C). Tất cả các hãng đều dùng vật liệu cách điện vượt quá chuẩn này:
 Do vậy việc dùng loại vật liệu chịu nhiệt phổ biến 130 độ C là vuợt xa chuẩn IEC. Ngoài khả năng chịu nhiệt, các loại vật liệu khác nhau còn có các đặc tính khác. Polyester 130 độ C, Mylar 150 độ C, Epoxy từ 130-170 độ C ( tuỳ phụ gia). Lúc đầu sử dụng Polyester làm vật liệu cách điện tuy nhiên do có nhiều hạn chế nên dần dần được thay thế bởi Mylar và Epoxy.
 Ngày nay, hầu hết các hãng sử dụng vật liệu cách điện là Epoxy do những ưu điểm vượt trội của nó.
- Độ cách điện cao gấp đôi của Mylar ( sau khi lắp đặt xong đạt từ 20 - 50 Mega Om)
- Tuổi thọ EPOXY đạt từ 50-70 năm (Do Epoxy là vật liệu cách điện truyền thống và tuổi thọ được khẳng định), Nhưng Mylar, thì chưa ai dám khẳng định tuổi thọ, tuy nhiên thực tế đã có trên 40 năm và Mylar vẫn dùng tốt.
- EPOXY bám chặt vào thanh dẫn busway thành 1 khối, khả năng chống thấm nước rất tốt. Tuy nhiên khi thanh dẫn busway bị ngấm nước, cả Epoxy và Mylar đều bị sự cố.

B: LỰA CHỌN THANH DẪN BUSWAY THEO GIÁ CẢ

 Tùy theo từng thương hiệu mà giá cả của các hãng khác nhau. Đối với những công trình có mức đầu tư lớn thì nên sử dụng thanh dẫn Busway của các hãng lớn như LS, Schneider, Siemens, GE … Những công trình có mức đầu tư vừa phải, yêu cầu đảm bảo thông số kỹ thuật và giá cả phải chăng thì sử dụng các hãng ít tên tuổi hơn như Megaduct, Translite, Powerduct…
 

CÔNG TY CỔ PHẦN BIGCOM LÀ ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN KHU VỰC PHÍA BẮC CỦA HÃNG BUSWAY MEGADUCT - MALAYSIA

 Chúng tôi đã cung cấp và thi công lắp đặt hệ thống thanh dẫn busway Megaduct tại một số công trình trên địa bàn Hà Nội như : Tòa nhà JP-Invest, Tòa nhà Bình Vượng Tower, Tòa nhà N02-T1 khu Ngoại giao đoàn

Phan-phoi-va-thi-cong-lap-dat-thanh-dan-busway-megaduct

phan-phoi-va-thi-cong-lap-dat-thanh-dan-busway-megaduct

 Quý khách quan tâm đến sản phẩm Hệ thống thanh dẫn điện Busway của Megaduct xin vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN BIGCOM
Thông tin liên hệ :
Công ty cổ phần Bigcom
Địa chỉ : CT1-X2 KĐT Bắc Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội
ĐT : 04.3993.3900 / 08.8822.2488
Email : info@bigcom.vn  ; website : www.bigcom.vn
Chia sẻ bài viết

Support 24/7

Mr Hoàng Tùng
0904.888.418
Mr Trần Duy
0914.896.898